Home » ผลิตภัณฑ์ใหม่, มุมเด่น

Review : LG Optimus Me

จะเห็นว่าในปีนี้ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือแดนกิมจิค่อนข้างให้ความสำคัญ กับการทำตลาดแอนดรอยด์โฟนราคาถูกกันมากเป็นพิเศษ อย่างล่าสุดที่ทีมงานได้หยิบ Samsung Galaxy mini ที่มีจุดขายเรื่องของราคาที่ไม่ถึง 6,000 บาท แต่มาพร้อมแอนดรอยด์ 2.2 และฟังก์ชันที่ครบครัน กลับมาที่ฝั่งของแอลจีที่ทีมงานทำมาทดสอบในวันนี้ “Optimus Me” ที่มีราคาระดับเดียวกันคือ 5,990 บาท และมีความสามารถใกล้เคียงกัน

LG Optimus Me เป็นสมาร์ทโฟนที่รองรับการใช้งานระบบ 3G ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 2.2 (Froyo) ใช้อินเตอร์เฟส LG UI มีหน้าจอแบบ Capasitive 256K ขนาดกว้าง 2.8นิ้ว มีกล้องความละเอียด 3ล้านพิกเซล, ระบบค้นหาดาวเทียม A-GPS, เครื่องเล่น MP3 และวิทยุ FM รวมถึงรองรับการเชื่อมต่อ 3G-HSDPA, WiFi 802.11b/g/n, บลูทูธ และไมโครยูเอสบี 2.0

Feature On LG Optimus Me

โดยอินเตอร์เฟสที่แอลจี เลือกใช้ในสมาร์ทโฟนรุ่นนี้คือ LG UI หลังจากปลดล็อกหน้าจอแล้ว จะพบกับหน้าโฮมที่มีหน้าเปล่าให้เลือกวางวิดเจ็ททั้งหมด 5 หน้า ขึ้นอยู่กับการใช้งานของผู้ใช้เอง แถบเมนูด้านล่างมีปุ่มโทรออก ปุ่มเมนู และปุ่มข้อความ

เมื่อเข้าสู่เมนูหลัก จะพบกับไอคอนเมนู App Advisor, App Manager, Facebook, Gmail, Google Search, Latitude, Layar, Maps, Maps, News & Weather, Places, Talk, ThinkFree Office, Twitter, Voice Search, Youtube, กล้องถ่ายรูป, การนำทาง, ข้อความ, คลังภาพ, เครื่องคิดเลข, ซอฟต์แวร์ อัปเดต, ตั้งค่า, โทรศัพท์, นาฬิกา, บันทึกเสียง, เบราว์เซอร์, ปฏิทิน, เพลง, รายชื่อ, วิทยุ FM และ อีเมล

ถ้าสังเกตุดูจะพบว่าแอปพลิเคชันที่ทางแอลจีให้มาใน Optimus Me เป็นแอปฯพื้นฐาน ที่มีความสามารถไม่ต่างไปจากอะไรกับแอนดรอยด์โฟนเวอร์ชัน 2.2 ที่ทีมงานเคยรีวิวไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานอินเทอร์เน็ตที่สามารถเข้าชมเว็บไซต์ที่ไม่มี ภาพกราฟิกมาก หรือสามารถใช้งานได้ดีกับเว็บไซต์เวอร์ชันสำหรับโทรศัพท์มือถือ, การใช้งานเฟซบุ๊กที่สามารถถ่ายรูปใหม่แล้วอัปโหลดขึ้นไปบนเฟซบุ๊กได้ทันที่ ซึ่งปัจจุบันถือเป็นความสามารถพื้นฐานของสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ไป รวมไปถึงเครื่องเล่นเพลง MP3 และ วิทยุ FM


และที่เห็นจะดูน่าสนใจสำหรับคนที่ชื่นชอบการถ่ายภาพก็คือ ฟังก์ชันกล้องถ่ายภาพความ ละเอียด 3 ล้านพิกเซล ที่มีมาให้นั้นสามารถปรับค่าความสว่างของภาพ หรือ EV+-2, ใส่เอฟเฟกต์สี ทั้งโทนโมโน, เนกาทีฟ, โซลาไลซ์, ซีเปีย, สีน้ำทะเล, ตั้งค่าความไวแสง หรือ ISO ได้สูงสุด 400, ปรับค่าความสมดุลแสง, ตั้งเวลาถ่ายภาพ และเปลี่ยนเสียงชัตเตอร์ได้

นอกจากนี้ความสามารถในการใช้เป็น Wi-Fi Hotspot ที่ ติดมาพร้อมกับแอนดรอยด์ 2.2 ก็สามารถใช้ได้เช่นกัน ซึ่งเหมาะเป็นอย่างมากเหมือนต้องเดินทางไปทำงานในที่ที่ไม่สัญญาณไวไฟ แต่อาจเปลืองแบตเตอรีของเครื่องเล็กน้อย

Design of LG Optimus Me

สำหรับการออกแบบตัวเครื่องนั้น ก็ไม่มีอะไรโดดเด่นมากที่ควร ด้านหน้าเป็นกระจกเงาสีดำ ส่วนฝาหลังเป็นพลาสติกสีเทา ตัวเครื่องมี ขนาด 113.5 x 59 x 13.3มม. หนัก 130 กรัม ตัวเครื่องมีขนาดเบา หยิบจับได้ง่าย

ด้านหน้า – บนสุดมีลำโพงสำหรับสนทนา ไล่ลงมามีหน้าจอแบบ Capasitive ความละเอียด 256K ขนาด 2.8นิ้ว ด้านล่างของหน้าจอมีปุ่มควบคุมการทำงานแบบสัมผัส 4 ปุ่มคือปุ่มแก้ไข, หน้าโฮม, ย้อนกลับ และค้นหา ส่วนปุ่มซอฟต์คีย์ 2 ปุ่มด้านล่างคือปุ่มโทรออก และปุ่มปิดเครื่อง, ปิดเสียง และโหมดตัวเครื่องบิน


ด้านหลัง - มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 3 ล้านพิกเซล เมื่อเปิดฝาหลังออก จะพบกับฐานใส่แบตเตอรีความจุ 1280mAh ช่องใส่ซิมการ์ด ส่วนช่องใส่เมมโมรีการ์ดแบบไมโครเอสดี อยู่ด้านซ้ายมือรองรับความจุสูงสุด 32กิกะไบต์ด้านบน – มีเพียงช่องต่อหูฟังขนาด 3.5มม. ซ้าย มือ – มีพอร์ตไมโคร ยูเอสบี ที่ใช้เป็นช่องชาร์จแบตเตอรี ส่วนขวา มือ – มีเพียงปุ่มปรับระดับความดังของเสียง

บทสรุป

LG Optimus Me ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ แอนดรอยด์ ด้วยราคาเพียง 5,990 บาท ซึ่งถูกกว่าฟีเจอร์โฟนบางรุ่นบนท้องตลอด แต่มาพร้อมความสามารถที่ครบครัน ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานอินเทอร์เน็ต, ถ่ายภาพ, เปิดโปรแกรม MS Office, ดูฟัง, ฟังเพลง รวมถึงการใช้งานเป็นระบบค้นหาตำแหน่งที่ตั้ง และใช้เป็นตัวกระจายสัญญาณไวไฟ

สำหรับการเชื่อมต่อ Optimus Me รองรับการใช้งานบนคลื่นความถี่ 900/2100 ความเร็วในการดาวน์โหลดสูงสุด 3.6 Mbps รองรับการเชื่อมต่อ WiFi 802.11b/g/n, บลูทูธ 2.1 +EDR และไมโครยูเอสบี 2.0

ในขณะที่การใช้งานโทรศัพท์นั้นให้เสียงสนทนาที่ชัดเจนดีทั้ง 2 ฝ่าย การฟังเพลงจากเครื่องเล่นเพลง MP3 และ วิทยุ FM ผ่านหูฟังให้เสียงที่ดังฟังชัด แต่น่าเสียดายว่าไม่สามารถเล่นเพลงออกลำโพงขยายเสียงได้ การใช้งานแบตเตอรีสามารถอยู่ได้นาน 3 วัน จากการใช้เป็นเครื่องที่ 2 โทรออก, ฟังเพลง, เข้าเฟซบุ๊ก

ขอชม

- ราคาหยิบจับได้ แต่มีฟีเจอร์การใช้งานมาให้ครบ
- การสั่งงานบนหน้าจอสามารถตอบสนองได้ดี ทำได้เร็ว

ขอติ

- ฝาหลังค่อนข้างบอบบาง

โปรโมชัน – สำหรับลูกค้าดีแทคแบบรายเดือน ซื้อ LG Optimus Me ตั้งแต่วันนี้ – 31 พฤษภาคม 54 สามารถเลือกใช้แพ็กเกจ 349 บาท โดยใช้งานอินเทอร์เน็ตไม่จำกัดชั่วโมง และโทรหาทุกเครือข่ายนาน 200 นาที ตลอดระยะเวลา 3 เดือน และเดือนที่ 4-15 ใช้งานอินเทอร์เน็ต 200 MB โทรหาทุกเครือข่าย 200 นาที ในขณะที่ลูกค้าแบบเติมเงินแฮปปี้ ดีแทค จ่ายเดือนละ 149 บาท ใช้งานอินเทอร์เน็ตไม่จำกัดชั่วโมงในเดือนแรก และใช้งานอินเทอร์เน็ต 200 MB ต่อเดือนในช่วงเดือนที่ 2-13

อ้างอิง : manager

1 ดาว2 ดาว3 ดาว4 ดาว5 ดาว (1 โหวต, เฉลี่ย: 5.00)
Loading ... Loading ...

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.